Bitcoin giao dịch quá chậm, là tài sản hay là tiền tệ?

Bitcoin giao dịch quá chậm, là tài sản hay là tiền tệ?

Phí Bitcoin đã và đang tăng nhanh chóng chỉ trong năm ngoái và những tháng gần đây. Mức phí đã tăng đến hơn 1$ trong vài trường hợp giao dịch thông thường, và vẫn không bảo đảm về việc xác nhận nhanh nhất. Theo quan sát, trong tuần này ghi nhận trên Reddit gần như khoảng 55.2% địa chỉ không có đủ quỹ để bảo đảm cho các khoản phí thông thường.

Theo báo cáo tháng trước của Bitcoin.com, mức phí đã tăng khoảng hơn 1200% kể từ năm 2015. Đối với nhiều người ủng hộ, phí thị trường hiện tại đang tăng quá nhanh, làm cho các giao dịch thông thường trở nên khó khăn. Trong vòng 6 tháng trước, phí giao dịch đã tăng theo cấp số lũy thừa, và việc tăng phí này có vẻ như không có dấu hiệu chậm lại.

Thị trường phí giao dịch và thời gian xác nhận lâu đã làm tăng áp lực trong việc tranh cãi về độ rộng của các block. Một số người tin rằng việc tăng phí và 100$ mỗi giao dịch là chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu ví điện tử chỉ có số ít và không thể trả phí, chúng sẽ trở thành các giao dịch hầu như không xác minh được. 1 Redditor cho biết số lượng các địa chỉ nhỏ không thể xác minh lớn hơn tưởng tượng và có thể đáng giá khoảng vài triệu USD

“Nếu 1 địa chỉ có 10 Unspent Transaction Outputs (UTXOs) (Đầu ra giao dịch chưa được dùng đến) và mỗi đơn vị có khoảng 10,000 satoshi, thì số dư của mỗi địa chỉ là 0.001 BTC. Mới nhìn thì dường như đây là 1 số dư có thể chi trả nhưng trong thực tế, không phải bởi vì đưa 10 Input làm cho giao dịch quá lớn để xác nhận với mức phí thấp hơn 0.001 BTC. Và 1 số địa chỉ với số dư lớn sẽ có vài UTXOs không dùng để chi trả, vậy nên số dư có thể chi trả sẽ thấp hơn thực tế”.

 

Tại sao việc xác nhận bị chậm trễ?

Mặc dù chưa có bất kỳ thông báo chính thức về mối tương quan trực tiếp giữa các giao dịch chưa được xác nhận và sự lưu thông của Bitcoin hiện nay, nhưng có ý kiến cho rằng chi phí giao dịch thấp có thể là yếu tố gây ra sự chậm trễ này. Thực tế là đã có rất nhiều người đang điều chỉnh tăng phí giao dịch để đảm bảo giao dịch của mình được gắn kèm vào khối tiếp theo bằng cách sử dụng dịch vụ như Electrum. Những người có phí giao dịch thấp phải chờ đợi lâu hơn và tỏ vẻ bức xúc về vấn đề này.

Theo Bitcoinfees.21, phí giao dịch nhanh nhất và rẻ nhất hiện nay là 110 satoshis/byte, với quy mô của một giao dịch khoảng 226 byte sẽ mất một khoản phí là 24,860 satoshis (khoảng $0,16).

Hệ quả của hàng đợi.

Sự chậm trễ trong việc xác nhận giao dịch khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là những người chưa hiểu rõ cách thức tiền tệ kỹ thuật số hoạt động. Có những giao dịch từ 2-4 ngày không có xác nhận, sự chậm trễ về lâu dài này sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin trong khi giá trị của loại tiền này đang tăng vọt.

Nhược điểm khác của việc xác nhận chậm trễ là một vấn đề đối với các hình thức thanh toán chấp nhận Bitcoin. Họ phải chờ đợi lâu để giao dịch được xác nhận, đồng thời ảnh hưởng tới người dùng. Điều đó sẽ gây khó chịu cho đôi bên, đối với các sản phẩm hay dịch vụ có thời hạn thì sẽ làm nản lòng người dùng khi sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

Một Bitcoinminer cho biết thêm:

“Hiện tại Mỗi một block của Bitcoin là 1MB Và khả năng xử lý tối đa của Bitcoin là vào khoảng 7 giao dịch mỗi giây. Tuy chưa có nhiều người dùng nên giới hạn vẫn chưa chạm tới. Nhưng trở ngại đó làm Bitcoin khó có thể mở rộng để làm phương tiện giao dịch hàng ngày.
Nếu mở rộng một block lên 20 MB thì có thể xử lý được 140 giao dịch một giây nhưng bù lại thì blockchain sẽ tăng trưởng 1000 GB mỗi năm. Hiện tại mới hơn 30 GB đã rất khó chịu thì tăng trưởng như vậy thì thật khó chấp nhận được. Chưa kể với khả năng giao dịch đó vẫn chưa đủ nhiều vì riêng Amazon trong thời gian cao điểm cũng cần lượng xử lý cũng rất lớn. Riêng Amazon tại Mỹ bán được 3 triệu sản phẩm cho một ngày giáng sinh, nếu mỗi sp là một giao dịch thì trung bình khoảng 24 giao dịch một giây. Nhưng trong ngày có giờ cao điểm giờ thấp điểm. Mà Bitcoin không chỉ phục vụ một công ty mà toàn thế giới. Nếu nó được sử dụng quá rộng rãi thì cũng không thể hoạt động được.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like

Hướng dẫn tạo TOKEN trên nền tảng Ethereum cho các ICO