FBI thông tin: Hacker đã tống tiền tổng số 28 Triệu $ qua tiền điện tử trong năm 2016

FBI thông tin: Hacker đã tống tiền tổng số 28 Triệu $ qua tiền điện tử trong năm 2016

Các nạn nhân đã nộp 1.33 Tỷ $ cho tội phạm mạng trong tổng số 289,728 trường hợp bị hacker đánh cắp và tống tiền thông qua tiền điện tử trong năm 2016.

FBI đã phân tích các báo cáo về nạn nhân tại Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Tội phạm trên Internet (IC3) và sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu của họ để đưa ra bản đánh giá hàng năm vào ngày 22 tháng 6. Cục Điều tra Liên bang phân tích cơ sở dữ liệu báo cáo Tội phạm Internet hàng năm đưa ra các khuyến nghị. Một điều đáng lưu ý trong báo cáo đề cập đến, theo nghiên cứu của Bộ Tư pháp, chỉ có khoảng 15% nạn nhân ở Mỹ đã báo cáo các tội ác của các tội phạm cho cơ quan thực thi pháp luật.

FBI nhấn mạnh rất nhiều “chủ đề nóng” về tội phạm internet trong năm 2016. Trong đó bao gồm các Business Compromise Email (BEC -email đàm phán thương mại), gây thiệt hại 360 triệu USD từ các nạn nhân, hiện đang đứng ở vị trí đầu tiên trong số nguyên nhân gây các thiệt hại. BEC là một trong các công cụ lừ đảo tinh vi nhắm tới các doanh nghiệp quốc tế hoặc nước ngoài hoặc nhà cung cấp thực hiện thanh toán chuyển khoản ngân hàng hằng ngày.

Ransomware (Tống tiền thông qua hình thức), một “hình thức kinh doanh” mới nổi trong số các hình thức tội phạm mạng, được đặc biệt đề cập trong báo cáo. Khi tung ra các cuộc tấn công như vậy, hacker nhắm mục tiêu các thiết bị điện tử – chủ yếu là máy tính và máy tính xách tay – với phần mềm độc hại để khóa dữ liệu của máy. Sau khi bọn tội phạm thành công điều khiển hệ thống của các nạn nhân, bắt họ phải trả một khoản tiền chuộc cho các Hacker. Theo FBI, trong hầu hết các trường hợp, tiền chuộc được thanh toán bằng tiền tệ điện tử, chẳng hạn như Bitcoin. Năm 2016, IC3 xác định 2.673 khiếu nại liên quan đến các cuộc tấn công Ransomware, với tổn thất ước tính hơn $ 2.400.000.

Một loại tội phạm internet khác là tội phạm “Giả danh hỗ trợ kỹ thuật” ước tính gây thiệt hại khoảng 7,8 triệu USD từ các nạn nhân. Bọn tội phạm mạo các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật từ các phân mềm phổ biến, công ty bảo mật, nhà cung cấp truyền hình cáp hoặc internet. Sau khi các hacker tiếp xúc với nạn nhân, họ thuyết phục họ cung cấp truy cập từ xa vào thiết bị điện tử của họ. Một khi các tội phạm có quyền kiểm soát hệ thống của họ, hệ thống nạn nhân sẽ bị đánh cắp dữ liệu đòi tiền chuộc hoặc cài các phần mềm độc hại phục vụ các mục đích xấu. Nhiều công ty, bao gồm cả Microsoft và Mozilla, đã cảnh báo khách hàng của họ trên trang web của họ về các hoạt động gian lận như vậy.

IC3 ghi lại 17.146 trường hợp tống tiền với tổn thất trên 15 triệu USD, xảy ra thông qua việc sử dụng internet. Theo mô tả của FBI, trong các vụ tống tiền, bọn tội phạm không gian mạng “uy hiếp nạn nhân bằng cách đe dọa gây tổn hại về thể chất hoặc tài chính hoặc việc tiết lộ các dữ liệu nhạy cảm.” Cơ quan này đã xác định được nhiều hình thức khác nhau của tội phạm, bao gồm tấn công từ chối dịch vụ, các kế hoạch công việc, “sextortion – tống tiền qua dữ liệu nhạy cảm”, các chương trình mạo danh của chính phủ, các chương trình cho vay và các vi phạm về dữ liệu cá nhân. Theo FBI, các tội phạm mạng thường yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử từ các nạn nhân, giúp tội phạm dễ dàng ẩn danh và khó bị theo dõi truy vết.

So với năm trước, số lượng các vụ phạm tội internet được báo cáo tăng lên 3,7% vào năm 2016, với thiệt hại gây ra cho các nạn nhân tăng 380 triệu USD. Ngoài Mỹ ra, năm quốc gia hàng đầu bị ảnh hưởng bởi tội phạm internet được xếp theo thứ tự sau: Canada (3.722 trường hợp), Ấn Độ (2.188 trường hợp), Anh Quốc (1.509 trường hợp), Australia (936 trường hợp) và Pháp (568 trường hợp ). Trong số các tiểu bang của Hoa Kỳ, California có nhiều nạn nhân nhất (39,547) theo sau là Texas (21,441) và Florida (21,068). FBI cũng so sánh các nhóm tuổi bị ảnh hưởng bởi tội phạm internet. Nạn nhân trên 60 tuổi bị thiệt hại nhiều nhất (339 triệu USD) và hầu hết các trường hợp (55,043). Những người trong độ tuổi từ 30 đến 39 có nhiều ca thứ hai (54,670); Tuy nhiên, họ chỉ mất 56 % (190 triệu đô la) cho bọn tội phạm so với những người trên 60 tuổi. Trẻ dưới 20 tuổi có cả hai trường hợp (10,004) và thiệt hại (6,7 triệu đô la).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like

DAICO và ICO, sự khác biệt nào mà Vitalik Buterin mang đến cho cộng đồng đầu tư tiền điện tử

Thật khó để nói là khái niệm DAICO chưa bao