Hướng dẫn cho người mới sở hữu Bitcoin cách thức bảo quản tài sản khi đến mốc thực hiện BIP 148 UASF

Hướng dẫn cho người mới sở hữu Bitcoin cách thức bảo quản tài sản khi đến mốc thực hiện BIP 148 UASF

Đây là một bản viết lại Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu Bitcoin để sống sót qua việc phân chia Coin, đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan đến UIP của BIP 148 sắp tới.

Có một cơ hội Bitcoin sẽ trải qua một chuỗi-chia vào ngày 1 tháng 8. Một phân đoạn của tất cả người dùng Bitcoin cam kết kích hoạt một người sử dụng kích hoạt mềm ngã ba (UASF) như mô tả trong Đề xuất cải tiến Bitcoin 148 (BIP 148). Cụ thể, họ sẽ từ chối bất kỳ khối Bitcoin nào không báo hiệu sự hỗ trợ cho Segregated Witness (SegWit), trung tâm của lộ trình mở rộng của Bitcoin Core.

Nếu phần lớn các thợ mỏ (bằng quyền băm) không báo hiệu hỗ trợ cho SegWit thông qua BIP148 vào ngày 1 tháng 8, nhưng ít nhất một số làm, blockchain của Bitcoin sẽ chia thành hai. Trong trường hợp đó, sẽ có hai loại thẻ Bitcoin, chúng tôi sẽ đề cập đến trong bài báo này là “148 BTC” đối với đồng xu trên chuỗi mềm và “Legacy BTC” cho các đồng xu trên chuỗi không kích hoạt Mềm ngã ba. (Cần lưu ý rằng có một số kịch bản thay thế để giữ cho chuỗi là một, chủ yếu là thông qua các phương pháp kích hoạt khác nhau, nhưng vì tính đơn giản, bài báo này sẽ giả định rằng các phương pháp này không thành công.

Tin vui là mỗi bitcoin có hiệu quả sẽ được sao chép vào cả hai dây chuyền. Nếu bạn giữ bitcoin ngay bây giờ, bạn sẽ giữ cả 148 BTC và Legacy BTC sau khi chia.

Tin xấu là chia tiền xu này có thể lộn xộn và rủi ro. Và nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể mất tiền.

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản để giữ tiền của bạn an toàn trong UASF và sẽ giúp đảm bảo bạn chuyển nó sang “mặt khác” với tất cả các bitcoins của bạn còn nguyên vẹn.

Ghi chú của tác giả: Nếu bạn muốn chơi thị trường BTC / Legacy BTC càng sớm càng tốt và bạn chấp nhận rủi ro và / hoặc bạn thực sự biết bạn đang làm gì, bài viết này có lẽ không phải dành cho bạn: Đó là hướng dẫn cho người mới bắt đầu .

Trước ngày 1 tháng 8

Trước tiên, hãy lưu ý rằng một chuỗi-chia tạo ra một tình huống có nguy cơ cao. Có một cơ hội cho một số cuộc chiến trên mạng sẽ nổ ra giữa hai trại, thậm chí có thể leo thang đến mức tỷ giá hối đoái của tỷ giá hối đoái giảm mạnh, có thể bằng không. Hãy chắc chắn rằng bạn không có nhiều giá trị trong bitcoin hơn những gì bạn sẵn sàng để mất.

Nếu bạn quyết định giữ chặt bitcoins, phần tư vấn quan trọng nhất là: Đảm bảo rằng bạn kiểm soát các khóa riêng của mình.

Nếu bạn đang lưu trữ các bitcoins của mình trên sàn giao dịch, trong ví dụ như Coinbase, Circle hoặc Xapo, hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác giữ chìa khóa cá nhân của bạn cho bạn, bạn có thể hoặc không thể nhận tiền xu ở cả hai đầu của dây chuyền. Trên thực tế, nếu những loại dịch vụ này không được chuẩn bị kỹ lưỡng, thì có thể có những tình huống mà bạn không nhận được đồng xu nào cả. Cho đến thời điểm này, không có trao đổi nào đã đưa ra bất kỳ hình thức đảm bảo nào.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại dịch vụ này để lưu trữ bitcoins của mình, bạn cần tạo một ví của riêng bạn. Gửi bitcoins của bạn đến một hoặc nhiều địa chỉ Bitcoin trong ví mới này. Ví này bây giờ giữ chìa khóa cá nhân của bạn.

Loại ví mà bạn sử dụng tùy thuộc vào bạn. Điều đó đã nói, đây là một số giải pháp cơ bản:

Ví dụ duy nhất không đáng tin cậy là các ví dụ đầy đủ của nút ví dụ như Bitcoin Core hoặc Bitcoin Knots. Những xác minh tất cả các quy tắc giao thức, nhưng họ có thể là một chút nguồn lực để sử dụng chuyên sâu. Nếu bạn không quan tâm đến giao dịch với bitcoin (148 BTC hoặc Legacy BTC) bất kỳ lúc nào và thực sự chỉ muốn giữ cả hai như là một khoản đầu tư dài hạn, in các khóa cá nhân của bạn trên ví giấy là một lựa chọn khác. Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ thực sự an toàn nếu bạn thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nghiêm ngặt mà bạn có thể tìm thấy ở đây. Ngoài ra, bạn có thể có được cho mình một ví phần cứng. Bất kỳ ví trí phần cứng nào được liệt kê trên bitcoin.org sẽ giữ chìa khóa cá nhân của bạn an toàn.

Hầu hết máy tính để bàn thông thường hoặc ví điện thoại di động, như được liệt kê trên bitcoin.org, đều an toàn như máy tính hoặc điện thoại của bạn. Vì hầu hết máy tính và điện thoại không an toàn, đây không phải là lý tưởng cho số tiền lớn. Với ý nghĩ đó, tất cả ví điện thoại di động và ví của máy tính để bàn được liệt kê trên bitcoin.org sẽ lưu trữ khóa cá nhân của bạn cho bạn.

Trong mọi trường hợp: Hãy chắc chắn để thực hiện sao lưu các phím của bạn! Hầu hết các ví đều yêu cầu bạn thực hiện việc này khi cài đặt: đừng bỏ qua bước này.

Vào, và Có lẽ (ngay sau đó) Sau ngày 1 tháng 8

Nếu phần lớn các tín hiệu quyền sử dụng băm hỗ trợ cho Nhân chứng tách biệt thông qua BIP148 (hoặc BIP91) vào hoặc trước ngày 1 tháng 8, nâng cấp giao thức sẽ hoạt động trơn tru. Trong trường hợp đó, bạn vẫn ổn, ngay cả khi bạn không chuẩn bị gì.

Nhưng cũng có thể là phần lớn sức mạnh băm sẽ không đi cùng với UIP BIP 148 vào ngày 1 tháng 8, trong trường hợp đó dây chuyền có thể phân chia. Nếu bạn giữ các khóa cá nhân, sau đó bạn sẽ có cả 148 BTC và Legacy BTC.

Việc chia nhỏ chuỗi như vậy có thể giải quyết bằng nhiều cách.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào vào ngày 1 tháng 8, chuỗi 148 BTC trở thành chuỗi với hầu hết các bằng chứng tích lũy công việc, cả nút BIP 148 cũng như các nút Legacy sẽ chuyển sang chuỗi 148 BTC. Như vậy, chuỗi BTC Legacy nên được loại bỏ, giải quyết tình huống. Nó sẽ là một sự chia tách tạm thời, và bạn nên sử dụng tốt nếu bạn giữ các khóa cá nhân của bạn. Bây giờ bạn có thể tiếp tục sử dụng bitcoin như thường lệ.

Nhưng trừ khi và cho đến khi điều này xảy ra (hoặc các biện pháp phòng ngừa khác), luôn có ít nhất một rủi ro lý thuyết mà chuỗi Legacy BTC có thể bị vượt qua và bị loại bỏ như thế này. Cơ hội đó sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng thực tế sẽ tồn tại hàng giờ, có lẽ vài ngày và thậm chí còn lâu hơn nữa – ngay cả khi không có khối nào được tìm thấy trên chuỗi 148 BTC.

Như vậy, việc mua hoặc chấp nhận Legacy BTC sau khi chia tay – và đặc biệt là ngay sau khi chia tay – là rất rủi ro. Những bitcoins này có thể hoàn toàn biến mất nếu chuỗi 148 BTC vượt qua chuỗi Legacy BTC. Do đó, bạn không nên mua hoặc chấp nhận bất kỳ Legacy BTC nào – nếu bạn làm như vậy, ít nhất cũng phải biết và thoải mái với nguy cơ tiền của bạn có thể không còn tồn tại nữa.

Các nút BIP 148 sẽ không bao giờ thừa nhận chuỗi Legacy, vì vậy chúng sẽ không chuyển đổi bất kể chuỗi nào có quyền băm nhiều hơn. Tuy nhiên, rất có rủi ro để mua, chấp nhận hoặc giữ 148 BTC, quá. Quan trọng nhất là không có gì đảm bảo rằng 148 BTC sẽ tiếp tục được sử dụng. Mặc dù điều này là đúng đối với bất kỳ mật mã bí mật nào, do điều chỉnh khó khăn về khai thác mỏ, môi trường tiềm tàng và khả năng tiếp tục cho SegWit kích hoạt trên chuỗi Legacy, có lẽ nó đúng đối với 148 BTC. Ngoài ra, xác nhận khối có thể rất chậm trong một thời gian, có thể làm cho việc sử dụng 148 BTC cho giao dịch không thực tế.

Nếu bạn muốn chấp nhận 148 BTC bất kể, bạn cần chạy một nút BIP 148 đầy đủ làm ví. Bạn có thể tìm thêm thông tin về điều đó tại đây, và bạn có thể tìm thấy tải phần mềm ở đây.

Trên đầu dây chuyền BTC Legacy bị loại bỏ hoặc chuỗi 148 BTC đang cạn dần, có một nguy cơ lớn khác là phát lại các cuộc tấn công.

Trong trường hợp phân chia theo chuỗi, các giao dịch ở cả hai phía của nĩa sẽ giống nhau. Nếu một giao dịch được thu thập bởi cả 148 nút BTC và Legacy BTC – ví dụ như vì người nhận của một giao dịch truyền lại giao dịch đó – giao dịch có thể có giá trị trên cả hai dây chuyền. Đây được gọi là “cuộc tấn công phát lại”.

Như vậy, chi tiêu đồng xu vào một đầu của dây chuyền có thể làm bạn vô tình chi tiêu đồng tiền tương đương ở phía bên kia của chuỗi. Thay vì thanh toán cho ai đó chỉ trong 148 BTC, bạn cũng có thể vô tình gửi Legacy BTC hoặc ngược lại. 148 BTC và Legacy BTC ban đầu “bị kẹt lại với nhau.”

Cách tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công phát lại là đơn giản: Không gửi bất kỳ giao dịch. Ít nhất là cho đến khi mọi người rõ ràng hơn về tình huống sau ngã ba. Tốt nhất là đừng gửi bất kỳ giao dịch nào vào ngày cuối cùng trước ngày 1 tháng 8, chỉ trong trường hợp họ không xác nhận kịp thời.

Sau khi chia nhánh

Trong trường hợp của BIP 148 UASF, thật khó để nói “sau khi chia xẻ” có nghĩa là gì.

Nếu chuỗi 148 BTC được tích lũy nhiều bằng chứng của công việc, nó sẽ là chuỗi duy nhất tồn tại, và sự phân chia sẽ kết thúc. Tất cả 148 BTC sau đó chỉ đơn giản là bitcoins (BTC) một lần nữa.

Nhưng nếu điều đó không xảy ra nhanh, và thậm chí nếu chuỗi 148 BTC xuất hiện không hoạt động, một sự phân chia chuỗi có thể, ít nhất, nán lại một thời gian. Người khai thác mỏ có thể bắt đầu khai thác mỏ trên dây chuyền đó bất cứ lúc nào. Như vậy, chuỗi 148 BTC trên lý thuyết có thể lau sạch chuỗi Legacy BTC.

Và cũng có những kịch bản có thể xảy ra khi hai chuỗi – 148 BTC và Legacy BTC – cùng tồn tại. Hơn nữa, ngay cả một kịch bản mà có nhiều hơn hai chuỗi nổi lên không thể được đưa ra khỏi phương trình. Trong những tình huống này, bạn sẽ có đồng tiền trên cả hai (hoặc tất cả) mặt của ngã ba.

Nhưng như đã đề cập, thật khó để chi tiêu đồng xu trên một dây chuyền mà không phải tốn vô số tiền vào phần kia. Và tin xấu là chia những đồng tiền này có thể phức tạp một chút. (Nó sẽ yêu cầu các đồng xu mới được khai thác hoặc chi tiêu gấp đôi.)

Tuy nhiên, tin tốt là một số giao dịch có thể sẽ thiết lập các dịch vụ phân chia đồng xu và chăm sóc hầu hết sự phức tạp đằng sau màn hình. Bạn chỉ cần gửi bitcoins của bạn cho một trao đổi, và trao đổi sẽ ghi có vào tài khoản của bạn với 148 BTC và Legacy BTC. (Họ thậm chí nên phát lại giao dịch cho bạn để chắc chắn rằng họ thực sự nhận được cả hai đồng xu của bạn.) Tại thời điểm đó, nếu bạn muốn, bạn sẽ có thể bán hoặc trao đổi tiền xu của bạn.

Nếu sự phân chia vẫn tồn tại, cần có ví cho cả hai đồng xu (hoặc tất cả) đủ sớm. Tất nhiên, bạn có thể cần phải nâng cấp ví của bạn hiện tại hoặc tải xuống ví mới nếu và khi điều này xảy ra. Kết quả này cũng sẽ được nhìn thấy. Không chấp nhận bất kỳ giao dịch nào trên ví của bạn trước khi điều này rõ ràng. Nota rằng tình hình có thể vẫn không chắc chắn trong vài tuần!

Các chi tiết cụ thể hơn về việc phải làm gì sau khi phân chia đồng xu sẽ được công bố trên Tạp chí Bitcoin (và rất có thể là trên bitcoin.org và các nguồn thông tin khác) nếu và khi một sự phân chia đồng xu xảy ra và chúng tôi hiểu rõ hơn về cái nẹp sau tình hình.

Vì vậy, để Tóm tắt …

1. Kiểm soát các khóa cá nhân của bạn.

2. Để được an toàn, tránh bất kỳ giao dịch một hoặc hai ngày trước, vào và ngay sau ngày 1 tháng 8. (Làm thế nào “ngay sau khi” phụ thuộc vào những gì xảy ra, nó có thể mất vài tuần).

3. Nếu còn có hai dây (hoặc nhiều hơn) khi bụi lắng, chia đồng xu của bạn vào các ví khác nhau.

Bài báo này sẽ được cập nhật khi tin tức phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like

DAICO và ICO, sự khác biệt nào mà Vitalik Buterin mang đến cho cộng đồng đầu tư tiền điện tử

Thật khó để nói là khái niệm DAICO chưa bao