Các “thợ mỏ” Bitcoin đồng thuận hỗ trợ cho “Thoả hiệp Newyork”- và đây là những điều chúng ta cần biết

Các “thợ mỏ” Bitcoin đồng thuận hỗ trợ cho “Thoả hiệp Newyork”- và đây là những điều chúng ta cần biết

- in Uncategorized
0

Tính đến nay 80% “Thợ mỏ Bitcoin” (tính theo công suất đào) đã đính kèm chữ “NYA” trong các Block mà họ khai thác. Điều này diễn ra sau khi công khai thông điệp (đã được dịch) của một trong những công ty khai mỏ Bitcoin – bao gồm hầu hết các đơn vị vận hành mỏ lớn thông tin rằng họ sẽ hỗ trợ cho “Thoả hiệp Newyork”.

THOẢ HIỆP NEWYORK

Thảo hiệp Newyork hay còn được gọi là “the Silbert Accord” hay “SegWit2x” là một thoả thuận mở rộng được thực hiện bởi một nhóm các công ty Bitcoin trên thế giới được công bố ngay trước hội nghị Consensus 2017 ở New York vào tháng 5 năm ngoái. Trong thỏa thuận này, một tập khách hàng sử dụng nền tảng “Bitcoin Core” đang được phát triển dưới cái tên “BTC1”. Nhà phát triển BTC1 Jeff Garzik đã thông báo việc ra mắt bản alpha của phần mềm này vào tuần trước.

Mặc dù các thông tin kỹ thuật cụ thể cho BTC1 vẫn đang được nghiên cứu, nhưng ước chừng việc triển khai “Thỏa Hiệp New York” sẽ bao gồm hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc triển khai “Segregated Witness (SegWit)”, việc nâng cấp giao thức phù hợp tương thích ngược trở lại với bản nguyên thuỷ được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core. Với 80% đồng thuận từ nhóm quyền lực, BTC1 nên thực sự kích hoạt kích hoạt thực hiện SegWit nhúng vào các khách hàng Bitcoin Core và cũng nên tương thích với các khách hàng BIP148 miễn là việc kích hoạt diễn ra trước ngày 1 tháng 8. Với ngày phát hành “chính thức” của BTC1 được đặt ra cho ngày 21 tháng 7, điều này có thể xảy ra.

Thông qua các thư được xuất bản ngay sau khi thông báo về phần mềm alpha BTC1, các nhà khai thác mỏ ở Trung Quốc đã xác nhận ý định tôn trọng Hiệp định New York. Ngoài ra, họ đã thông báo bao gồm các chữ cái “NYA” trong chuỗi “coinbase” của họ. Đó là điều chúng tôi đã nhìn thấy hôm nay.

Vậy chuỗi “NYA” này có ý nghĩa gì?

Báo hiệu và báo hiệu

Đối với mỗi mỏ mỏ mỏ của tôi, họ nhận được để gửi cho mình một giao dịch bao gồm bitcoins thương hiệu mới. Giống như tất cả các giao dịch, giao dịch này có thể bao gồm một ít dữ liệu thêm mà thực sự không có gì để làm với giao dịch chính nó. Đây là những gì thợ mỏ đôi khi sử dụng để “báo hiệu” thông tin đến phần còn lại của thế giới.

Nhưng nói chung, có hai loại “tín hiệu”.

Loại đầu tiên là tín hiệu hỗ trợ. Điều này đòi hỏi phần mềm Bitcoin thực đã được viết để theo dõi các tín hiệu, và một khi các tín hiệu này đạt đến một ngưỡng nào đó, một cái gì đó thực sự kích hoạt trong tất cả các máy khách Bitcoin. Ví dụ: mã cho phân mềm mềm Segregated Witness được bao gồm trong các khách hàng Bitcoin Core, sẽ thực thi các nguyên tắc Segregated Witness một lần 95 phần trăm các khối được khai thác mới bao gồm một đoạn dữ liệu cụ thể trong chuỗi coinbase. Nếu điều đó xảy ra, tất cả các nút này sẽ thực sự từ chối các giao dịch và các khối phá vỡ các quy tắc SegWit. (Chỉnh sửa: Cần lưu ý rằng tín hiệu SegWit không sử dụng giao dịch coinbase cho tín hiệu, nhưng tiêu đề khối.)

Loại thứ hai là tín hiệu ý định. Khác với tín hiệu hỗ trợ, ý định tín hiệu không thực sự làm bất cứ điều gì về trình độ kỹ thuật. Thay vào đó, nghĩa đen là các thợ mỏ gửi một thông điệp đến thế giới, ví dụ như trong quá khứ, đã được sử dụng để chỉ ra một giải pháp cân bằng tiềm năng. (Trong khi các thợ mỏ cũng có thể làm điều này thông qua thư hoặc các bài đăng trên blog, tín hiệu đồng xu không thể bị giả mạo, vì vậy nó đáng tin cậy hơn một chút).

Các tín hiệu “NYA” gần đây là loại thứ hai. Nó không thực sự kích hoạt bất kỳ mã nào, nhưng thay vào đó nó cho phép thế giới biết rằng các thợ mỏ có ý định hỗ trợ Thỏa thuận New York. Cụ thể, họ dường như chỉ ra rằng họ sẽ báo hiệu hỗ trợ cho Thỏa thuận New York khi khách hàng BTC1 được chính thức phát hành: có thể là vào ngày 21 tháng 7 hoặc ít nhất là vào ngày 1 tháng 8. (Mặc dù sớm hơn là có thể, quá.)

Nhưng đáng chú ý là hầu hết các thợ mỏ đều chưa báo hiệu sự hỗ trợ – mặc dù nó có thể kích hoạt SegWit thông qua các phương pháp kích hoạt hiện tại được thực hiện ngay tại các khách hàng Bitcoin Core hoặc BIP148 ngay.

Hard Fork

Các đặc điểm kỹ thuật cụ thể của BTC1 vẫn đang được nghiên cứu và điều này đặc biệt đúng với phần cứng của nó.

Ngay bây giờ, có vẻ như hỗ trợ báo hiệu cho SegWit2x cũng nên kích hoạt mã khó khăn cứng được thực hiện trong tất cả các khách hàng BTC1 – nhưng chỉ ba tháng sau khi đi đường. Vì vậy, nếu SegWit kích hoạt trước tháng 8, người dùng BTC1 sẽ bắt đầu chấp nhận và có khả năng khai thác “khối cơ sở” lớn hơn một megabyte vào tháng 11. Trên thực tế, khối cơ sở đầu tiên trên chuỗi BTC1, “khối cắt”, thậm chí sẽ phải lớn hơn một megabyte.

hưng chắc chắn rằng hầu hết khách hàng không phải là BTC1 sẽ theo chuỗi này. Đáng chú ý nhất là tỷ lệ cược của Bitcoin Core – hiện là khách hàng thống trị trên mạng – việc sử dụng SegWit2x hard fork có vẻ mỏng. Không ai trong số những người đóng góp chính của Bitcoin Core là một phần của Thỏa thuận New York, không ai trong số họ ủng hộ nó, và những chiếc cáng cứng gây tranh cãi cho đến nay không được thực hiện bởi nhóm phát triển Bitcoin Core, ít nhiều là một vấn đề chính sách. Và ngay cả khi nhóm phát triển Bitcoin Core không hợp nhất mã fork khó khăn, nó sẽ yêu cầu tất cả người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới này, điều này thậm chí còn ít hơn.

Như vậy, nếu người sử dụng BTC1 – chẳng hạn như các bên ký kết Hiệp định New York – theo dõi và thực sự chạy phần mềm ba tháng sau khi ngã rẽ mềm, có thể sẽ có sự phân chia trong mạng Bitcoin. Một số nút sẽ theo một chuỗi với các khối lớn hơn, một số sẽ dính vào các khối nhỏ hơn, và có hiệu quả sẽ là hai đồng xu khác nhau với một lịch sử chia sẻ.

Nhưng vẫn còn quá sớm để nói kịch bản như thế nào sẽ diễn ra một cách chính xác – hoặc nếu điều đó xảy ra ngay từ đầu. Ba tháng là thời gian dài trong các điều khoản của Bitcoin, và cuối cùng, cả thỏa thuận bằng văn bản, cũng không nhằm mục đích báo hiệu đều bị ràng buộc bởi mức độ giao thức Bitcoin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like

DAICO và ICO, sự khác biệt nào mà Vitalik Buterin mang đến cho cộng đồng đầu tư tiền điện tử

Thật khó để nói là khái niệm DAICO chưa bao